โรคกรดไหลย้อนคืออะไร

ลงประกาศเมื่อ 12 ส.ค. 2561 อัพเดทล่าสุด 12 ส.ค. 2561 02:26:33 น. เข้าชม 33 ครั้ง

รูปภาพประกาศ

รายละเอียดประกาศ

รู้จักโรคกรดไหลย้อน สาเหตุ อาการและวิธีรักษาป้องกันอย่างถูกต้อง

กรดไหลย้อน เป็นโรคหนึ่งที่เกี่ยวกับระบบกระเพาะอาหาร ซึ่งมักจะเกิดได้ง่ายกับทุกคน และสร้างความทรมานให้กับผู้ป่วยได้เป็นอย่างมากทีเดียว โดยโรคนี้อาจดูเหมือนไม่เป็นอันตราย แต่หากเกิดภาวะแทรกซ้อนก็จะทำให้เกิดอาการรุนแรงได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงควรทำความเข้าใจกับโรคกรดไหลย้อนให้มากขึ้น เพื่อป้องกันและเตรียมตัวรับมือเมื่อเกิดอาการนั่นเอง โดยเฉพาะในบุคคลที่เสี่ยง เช่น คนอ้วน และหญิงตั้งครรภ์ เป็นต้น

โรคกรดไหลย้อน คืออะไร?
กรดไหลย้อน คือโรคที่เกิดจากการที่มีกรดออกมาในขณะย่อยอาหารมากเกินไป เมื่ออาหารที่ย่อยแล้วถูกบีบลงไปในลำไส้ จึงทำให้กรดส่วนหนึ่งไหลย้อนกลับขึ้นมาในหลอดอาหาร ส่งผลให้เกิดอาการแสบแน่นในทรวงอก และรู้สึกได้ถึงรสเปรี้ยว แสบๆ ในคอ ซึ่งก็ใช้เวลานานเลยทีเดียวกว่าอาการจะค่อยๆ ทุเลาลงไป หรืออาจต้องทานยาลดกรดไหลย้อนร่วมด้วย

สาเหตุ
สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อน มีสองสาเหตุหลักด้วยกัน คือความผิดปกติของกระเพาะอาหาร และปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่กระตุ้นให้เกิดอาการกรดไหลย้อน ซึ่งมีดังนี้

1.สาเหตุจากกระเพาะอาหารผิดปกติ

หูรูดส่วนล่างของหลอดอาหารเสื่อม โดยส่วนมากจะพบในผู้สูงอายุ เนื่องจากหูรูดเสื่อมสภาพไปตามช่วงวัยและอายุที่มากขึ้น จึงทำให้อาหารและน้ำย่อยในกระเพาะถูกดันกลับขึ้นมาในหลอดอาหารได้ง่าย เป็นผลให้เกิดอาการกรดไหลย้อน จึงนิยมให้วัยสูงอายุทานอาหารอ่อนๆ และรสชาติแบบกลางๆ มากกว่า

กระเพาะอาหารบีบตัวลดลง จึงทำให้อาหารและน้ำย่อยที่ย่อยแล้วคั่งอยู่ในกระเพาะอาหารเป็นเวลานาน เนื่องจากไม่สามารถบีบตัวให้ลงสู่ลำไส้ได้หมดในทันที เป็นผลให้เกิดแรงดันในกระเพาะอาหารมากขึ้น ซึ่งจะทำให้หูรูดถูกดันเปิดออกและดันเอาอาหารและน้ำย่อยย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหารนั่นเอง

ปัจจัยอื่นๆ เกี่ยวกับกระเพาะอาหาร โดยเป็นปัจจัยที่เป็นผลให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้บ่อย เช่น ปริมาตรของกระเพาะเพิ่มขึ้น กระเพาะอาหารขยายตัวมากขึ้น เป็นต้น

2.สาเหตุจากปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ

โรคอ้วน ในคนอ้วนจะมีความดันในช่องท้องที่สูงกว่าคนปกติทั่วไป ซึ่งก็ส่งผลให้ความดันในกระเพาะอาหารสูงขึ้นตามไปด้วย จึงเสี่ยงเป็นโรคกรดไหลย้อนได้มากกว่าปกติ

การตั้งครรภ์ เนื่องจากในภาวะครรภ์ที่ใหญ่ขึ้น จึงทำให้เกิดความดันในกระเพาะเพิ่มขึ้นไปด้วย ดังนั้นหญิงตั้งครรภ์ จึงเสี่ยงต่ออาการกรดไหลย้อนได้สูง

การสูบบุหรี่ เป็นผลให้กรดในกระเพาะอาหารหลั่งออกมามากขึ้นและทำให้กระเพาะอาหารเกิดการบีบตัวน้อยลง  จึงมีโอกาสที่กรดจะไหลย้อนกลับขึ้นมาในหลอดอาหารได้ง่าย

ความเครียด ไม่เพียงแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ เท่านั้น แต่ยังส่งผลให้กระเพาะอาหารมีการหลั่งกรดออกมามากขึ้น จึงทำให้เสี่ยงต่อโรคกระเพาะและภาวะกรดไหลย้อนสูง

อาการของโรคกรดไหลย้อน
อาการของโรคกรดไหลย้อน นอกจากแสบร้อนทรวงอกแล้วก็จะมีอาการอื่นๆ ที่ต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคและภาวะแทรกซ้อน ซึ่งอาการของโรคกรดไหลย้อนส่วนใหญ่ที่สังเกตได้ มีดังนี้

เกิดอาการขย้อนอาหารและเรอจนน้ำย่อยขึ้นมาสัมผัสที่คอ ทำให้รู้สึกถึงรสเปรี้ยวและแสบบริเวณคอหอย หรืออาจมีรสขมๆ ของน้ำดีด้วย นอกจากนี้การหายใจก็อาจมีกลิ่นออกมาเช่นกัน
จุกแน่นยอดอก คลื่นไส้ ให้ความรู้สึกเหมือนอาหารไม่ย่อยและมีอาการเรอบ่อยๆ
มีอาการกะแอมไอบ่อยๆ และมีความรู้สึกเหมือนมีเสมหะอยู่ในคอ โดยอาการแบบนี้เกิดจากการที่กรดไหลย้อนอย่างรุนแรง โดยกรดไหลย้อนขึ้นมาถึงปากและคอหอยนั่นเอง
รู้สึกขมคอ เจ็บคอและมีเสียงแหบพร่าเมื่อตื่นนอนในตอนเช้า หรืออาจมีอาการไอเรื้อรัง เปรี้ยวปากและเรอบ่อยๆ ร่วมด้วย ซึ่งก็อยู่ในระดับที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันมากทีเดียว
ในบางคนอาจมีภาวะแทรกซ้อน โดยจะมีอาการอาเจียนเป็นเลือด กลืนอาหารลำบาก ไอเรื้อรัง ปอดอักเสบ และที่ร้ายแรงสุด ก็คือ อาจเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกล่องเสียงได้นั่นเอง
วิธีรักษาโรคกรดไหลย้อน
เมื่อเกิดโรคกรดไหลย้อนแล้วจะต้องทำการรักษาโรคอย่างถูกวิธีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแทรกซ้อนอื่นๆ จนก่อให้เกิดความทุกข์ทรมานยิ่งขึ้น ซึ่งการรักษาโรคกรดไหลย้อนสามารถรักษาได้หลายวิธีดังนี้

1.รับประทานยาลดกรด

เนื่องจากโรคกรดไหลย้อน เมื่อเป็นแล้วก็มักจะมีอาการกำเริบบ่อยๆ จึงต้องรับประทานยาลดกรด ซึ่งอาจทานตามแพทย์สั่ง หรือซื้อมารับประทานเองก็ได้ โดยแรกๆ จะต้องรับประทานเป็นประจำทุกวันก่อนมื้ออาหารตามชนิดของยานั้นๆ เมื่ออาการทุเลาลงและหายเป็นปกติ จึงเปลี่ยนมาเป็นรับประทานเฉพาะเมื่อมีอาการนั่นเอง

2.ผ่าตัด

การรักษาด้วยการผ่าตัด จะใช้กับผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง โดยไม่สามารถรักษาด้วยวิธีอื่นให้หายได้ ซึ่งวิธีนี้ก็มีความเสี่ยงมากพอสมควร

3.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

สำหรับผู้ป่วยแบบเรื้อรัง ที่มักจะมีอาการกรดไหลย้อนบ่อยๆ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร หรือการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อลดความเสี่ยงอาการกำเริบ โดยสามารถทำได้ดังนี้

ใส่ใจเรื่องอาหารให้มากขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารทุกชนิดที่เสี่ยงการเกิดกรดไหลย้อน เช่น อาหารรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด แอลกอฮอล์ เครื่องดื่มคาเฟอีน น้ำอัดลม กระเทียมและหัวหอม เป็นต้น โดยอาหารเหล่านี้จะกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งน้ำย่อยออกมามากเกินไป และทำลายระบบกระเพาะอาหารให้เสื่อมสภาพอีกด้วย

ผ่อนคลายความเครียด พยายามผ่อนคลายความเครียด และนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ซึ่งจะช่วยลดการหลั่งกรดในกระเพาะได้เป็นอย่างดี

ควบคุมน้ำหนักอยู่เสมอ โดยเฉพาะในคนอ้วน ควรหมั่นออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม เมื่อน้ำหนักลด ความดันในกระเพาะอาหารก็จะลดลงไปด้วย และส่งผลดีต่อสุขภาพด้านอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

หลีกเลี่ยงพฤติกรรมหรืออิริยาบถบางอย่าง ควรหลีกเลี่ยงการนอนราบหรือการก้มหยิบของหลังจากเพิ่งทานอาหารเสร็จ ควรยืนหรือนั่งตัวตรงอย่างน้อยประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อรอให้อาหารย่อยผ่านกระเพาะอาหารเรียบร้อยแล้ว และที่สำคัญไม่ควรออกกำลังกายในช่วงนี้ด้วย เพราะจะทำให้กรดไหลย้อนได้ง่ายเช่นกัน

ควรรับประทานอาหารครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดออกมามากเกินไป  และการดื่มน้ำในระหว่างทานอาหารจะช่วยเจือจางกรดในกระเพาะได้เป็นอย่างดี

4.บรรเทาอาการด้วยสมุนไพร

สมุนไพรบางชนิดสามารถบรรเทาอาการกรดไหลย้อนให้ทุเลาลงได้ และมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพอีกมากมายอีกด้วย โดยสมุนไพรที่สามารถนำมาแก้อาการกรดไหลย้อนได้ มีดังนี้

ขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรที่มีส่วนช่วยในการขับน้ำดี แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยลดการตกค้างของอาหารในกระเพาะและลำไส้ จึงป้องกันและบรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้อย่างดีเยี่ยม โดยส่วนใหญ่จะทานในรูปของแคปซูลหรือแบบผงสำเร็จรูป

ย่านาง เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการ รักษาอาการกรดไหลย้อนโดยตรง และยังมีประโยชน์ในอีกหลายๆด้านอีกด้วย

กะเพรา สมุนไพรที่แค่นำมาต้มดื่ม ก็สามารถบรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้ดี โดยให้นำกะเพราะ 1 กำ มาต้มกับน้ำประมาณ 2-3 ลิตร ต้มด้วยไฟปานกลาง 20 นาที ดื่มหลังอาหาร 1 แก้ว

ขึ้นฉ่าย สมุนไพรที่นอกจากจะช่วยลดกรดไหลย้อนแล้ว ก็มีส่วนช่วยในการบำรุงระบบย่อยอาหารให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

กระเจี๊ยบเขียว กระเจี๊ยบแดงว่ามีประโยชน์แล้ว กระเจี๊ยบเขียวก็มีประโยชน์ไม่น้อยเช่นกัน โดยสามารถนำมาต้มในน้ำเกลือแล้วใช้รับประทานแก้อาการกรดไหลย้อนได้ดี

วิธีป้องกันโรคกรดไหลย้อนทำได้อย่างไร?
สำหรับการป้องกันตนเองจากโรคกรดไหลย้อน สามารถทำได้ด้วยการหลีกเลี่ยงปัจจัยหรือสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อน โดยเฉพาะการรับประทานอาหารรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด และพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กระตุ้นกรดในกระเพาะอาหารทั้งหลาย ที่สำคัญควรปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารใหม่ โดยทานให้น้อยลงต่อมื้อ ไม่ควรทานจนอิ่มแน่นท้องมากเกินไป เท่านี้ก็สามารถลดความเสี่ยงกรดไหลย้อนได้ในระดับหนึ่งแล้ว นอกจากนี้สำหรับคนอ้วนและหญิงตั้งครรภ์ จะต้องดูแลตนเองมากเป็นพิเศษ เพราะมีความเสี่ยงมากกว่าคนปกติทั่วไปนั่นเอง

กรดไหลย้อน เป็นโรคใกล้ตัวที่อาจเกิดขึ้นได้กับทุกคนและตลอดเวลา ดังนั้นจึงไม่ควรมองข้าม เพราะถึงแม้ว่าไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่เมื่อเป็นแล้วก็จะเป็นเรื้อรัง ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ต้องพยายามควบคุมพฤติกรรมเพื่อไม่ให้อาการกำเริบขึ้นมาอีก ดังนั้นจึงควรดูแลตนเองตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นโรคกรดไหลย้อนนั่นเอง

แสดงความคิดเห็น


ประกาศอัพเดท

การรักษาภาวะโลหิตจางและกลุ่มอาการเลือดพร่องในทัศนะการแพทย์จีนนิยมใช้สมุนไพรจีน “อือเจียว” ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นราชาสมุนไพรบำรุงเลือดมาเป็นเวลานานกว่า 2,000 ปี ร่วมกับ “โสมคน”

(โพสต์ฟรี กรุงเทพมหานคร) - เสริมสวย สุขภาพ ? ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ 30 ม.ค. 2562

ราคา ไม่ระบุ

เข้าชม 6 ครั้ง

ขายอุปกรณ์ม้วนกระดาษ ศิลปะการม้วนกระดาษ quilling tool ราคาเริ่มต้นเพียง 35 บาท ทำเป็นของขวัญก็สวย เป็นงานเสริมก็ราคางามhttp://quillingthailand.lnwshop.comhttps://www.facebook.com/CraftKraiseCraftKrar/

(โพสต์ฟรี กรุงเทพมหานคร) - หัตถกรรม ของที่ระลึก ? อื่นๆ 19 ก.พ. 2562

ราคา 45 บาท

เข้าชม 0 ครั้ง

ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ลดหน้าท้อง ลดพุง ต้อง Caroline เท่านั้น ลดได้จริง แน่นอน

(โพสต์ฟรี กรุงเทพมหานคร) - เสริมสวย สุขภาพ ? ลดความอ้วน 12 ก.พ. 2562

ราคา ไม่ระบุ

เข้าชม 100 ครั้ง

SECURITY AT ONE CO.,LTD. บริษัท รักษาความปลอดภัย แอทวัน จำกัด ให้บริการรักษาความปลอดภัย ทั้งในสำนักงาน โรงงาน โกดัง หมู่บ้านจัดสรร หน้างานก่อสร้าง ออฟฟิต อพาร์ทเม้น

(โพสต์ฟรี สมุทรปราการ) - ธุรกิจ งาน ? อื่นๆ 4 ก.พ. 2562

ราคา ไม่ระบุ

เข้าชม 5 ครั้ง

รับสมัครรอบโควต้าพยาบาล มีทุนกู้ยืมรับด่วน จบแล้วมีงานทำทันที คณะพยาบาลศาสตร์มหาวิทยาลัยเวสเทิร์น เปิดรับสมัครพยาบาล 4 ปี มีทุนกู้ยืม สมัครรอบโควตา รับด่วน จบแล้วมีงานทำ

(โพสต์ฟรี เชียงราย) - การศึกษา ? เรียนพิเศษ กวดวิชา 24 ก.ค. 2561

ราคา 680,000 บาท

เข้าชม 74 ครั้ง

รับสมัครเรียนปริญญาเอกจบเร็ว -ไม่ต้องเข้ามหาลัยทุกอาทิตย์ผ่านการับรอง -ผ่อนค่าเทอมรายเดือนได้ เรียนปริญญาเอก ผู้ที่ไม่มีเวลา เรียน 3 ปี -ไม่ต้องเรียนทุกอาทิตย์ เข้าช่วงวันหยุดเท่านั้น เดือนละ 1 ครั้ง

(โพสต์ฟรี ระนอง) - การศึกษา ? เรียนพิเศษ กวดวิชา 18 พ.ย. 2560

ราคา 555,000 บาท

เข้าชม 125 ครั้ง

เรียน PN 1ปีมีหมวก จบแล้วมีงานทำ# #ผู้ช่วยหมอฟัน 1 ปี จบแล้วมีงานทำ

(โพสต์ฟรี นครศรีธรรมราช) - การศึกษา ? เรียนพิเศษ กวดวิชา 18 พ.ย. 2560

ราคา 85,000 บาท

เข้าชม 135 ครั้ง

เรียน PN 1ปีมีหมวก จบแล้วมีงานทำ# #ผู้ช่วยหมอฟัน 1 ปี จบแล้วมีงานทำ

(โพสต์ฟรี เพชรบูรณ์) - การศึกษา ? เรียนพิเศษ กวดวิชา 18 พ.ย. 2560

ราคา 75,000 บาท

เข้าชม 134 ครั้ง

อยู่ที่บ้านก็จบ ปริญญาโท เรียนออนไลน์ เรียนปริญญาโท วัยทำงาน 14 เดือน สอบปลายภาคทุก 2 เดือน ปริญญาโท เรียน 14 เดือน

(โพสต์ฟรี มหาสารคาม) - การศึกษา ? เรียนพิเศษ กวดวิชา 17 พ.ย. 2560

ราคา 140,000 บาท

เข้าชม 149 ครั้ง

รับด่วน จบ ม.6 กศน.ปวช ปวส.ปวท เรียนออนไลน์จบปริญญาตรีได้

(โพสต์ฟรี ระยอง) - การศึกษา ? เรียนพิเศษ กวดวิชา 17 พ.ย. 2560

ราคา 96,000 บาท

เข้าชม 192 ครั้ง

ราคา ไม่ระบุ

  • ผู้ลงประกาศ : Bonut
  • ความต้องการ : แนะนำ
  • สภาพสินค้า : ไม่ระบุ
  • วันที่ลงประกาศ : 12 ส.ค. 2561
  • อัพเดทล่าสุด : 12 ส.ค. 2561 02:26:33 น.
  • ที่อยู่ : Bangkok
  • จังหวัด : โพสต์ฟรี กรุงเทพมหานคร
  • เบอร์โทรศัพท์ : 0909960682
  • Email : bonutguruna2@gmail.com